Chuyển đến nội dung chính

43 tuổi đ:i họρ lớρ c:ấρ 3, tôi ρhát hiện: Có 2 kiểu HỌ:C SINH GIỎI, kiểu 1 giờ nhân viên bình thường, kiểu 2 bứt ρhá đến ki:nh ngạc!

 
Tình bạn trong cánh cổng trường thật ᵭẹp, hṑn nhiên nhưng sau khi bước ra ngoài xã hội, nó khȏng còn ᵭơn thuần như trước. Mỗi người ᵭã có quá nhiḕu sự thay ᵭổi, có người thành cȏng, có người thất bại.

Bài biết là lời chia sẻ của anh Dương Lâm, 43 tuổi, được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc). 

Trong một buổi họp lớp cấp 3 cách đây vài ngày, tôi phát hiện ra có 2 kiểu học sinh giỏi trước đây trong lớp, giờ cuộc sống của họ rẽ hướng khác nhau. Càng ngẫm tôi càng nghiệm ra nhiều điều, tôi nghĩ điều này ít nhiều đem lại lợi ích cho bạn trong việc nuôi dạy con cái.

Kiểu thứ nhất là những học sinh nhà có điều kiện, có quan hệ, được bố mẹ chiều chuộng, bao bọc. Nhiều bạn học cũ của tôi nhờ được bố mẹ đầu tư cho việc học hành nên kết quả học rất tốt, ra trường có bố mẹ xin việc, không phải loay hoay như chúng tôi. 

Chẳng hạn như Lý Linh trước đây là lớp trưởng, sinh ra đã "ngậm thìa vàng", bạn ấy luôn đứng đầu lớp. Sau khi học xong cấp 3, Lý Linh có 3 năm đi du học tại Singapore rồi về nước làm giáo viên tại một trường cấp 3. Công việc cậu ấy diễn ra đều đều, không có gì quá đặc biệt. 

Hay như Ngô Huy - sinh ra và lớn lên trong gia đình quan chức, giờ cậu ấy là công an điều tra tại huyện lị. Còn Ngọc Mai thì trở thành nhân viên kế toán tại một văn phòng kiểm toán thuộc địa phương. Cũng có số ít học sinh gia đình có điều kiện trước kia giờ rẽ hướng kinh doanh, không theo sự xếp đặt của bố mẹ. 

43 tuổi đi họp lớp cấp 3, tôi phát hiện: Có 2 kiểu HỌC SINH GIỎI, kiểu 1 trở thành nhân viên làng nhàng, kiểu 2 bứt phá đến kinh ngạc! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ) 

Kiểu thứ hai là những học sinh học giỏi nhưng gia đình không mấy khá giả, nếu không muốn nói là hoàn cảnh khó khăn. Thời còn đi học, họ ít giao lưu, chỉ miệt mài học tập. Họ coi học tập là con đường duy nhất để đổi đời. Nhiều bạn học cũ của tôi giờ đã trở thành nhà nghiên cứu khoa học trong các công ty Fortune 500, và một số cũng đã chuyển sang vị trí quản lý cấp cao. Cũng có một số bạn học tiếp lên cao sau khi đi làm, tự "săn" học bổng ở nước ngoài rồi trở thành Phó Giáo sư, Giáo sư giảng dạy những trường top đầu. Một số khác trở thành Giám đốc điều hành ngân hàng, Tổng biên tập Tạp chí, luật sư nổi tiếng,...

Nhiều bạn tâm sự họ bị ám ảnh bởi đồng tiền nên quyết định kinh doanh riêng. Hiện công việc của họ rất tốt, làm ăn phát đạt, có hàng chục, hàng trăm nhân viên. Có người thành lập cả nhà máy, mở chuỗi cửa hàng lớn toàn quốc. 

3 quy luật cuộc sống

1. Điểm thi ĐH, trường ĐH không phải là điều quyết định số phận

Tình bạn trong cánh cổng trường thật đẹp, hồn nhiên nhưng sau khi bước ra ngoài xã hội, nó không còn đơn thuần như trước. Mỗi người đã có quá nhiều sự thay đổi, có người thành công, có người thất bại. Tôi nhận ra 3 quy luật của cuộc sống như sau. 

Không có trường Mầm non tốt thì không có trường tiểu học tốt, không có trường Tiểu học tốt thì không có trường THCS tốt và cứ nối tiếp nhau như vậy. Lớp chúng tôi có 40 người, đến 30 người học Đại học, có người học trường top đầu, nhưng có những người chỉ học trường bình thường. Họ có cuộc sống rất khác nhau sau khi tốt nghiệp. 

Tuy nhiên đến giờ khi đã ngoài 40 tuổi, tôi mới phát hiện, sự khác biệt về số mệnh không được quyết định bởi điểm thi ĐH hay trường ĐH. Những thành tựu tạm thời khi đó không phải là yếu tố cơ bản quyết định số phận cuối cùng của một con người.

43 tuổi đi họp lớp cấp 3, tôi phát hiện: Có 2 kiểu HỌC SINH GIỎI, kiểu 1 giờ nhân viên bình thường, kiểu 2 bứt phá đến kinh ngạc! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

2. Mối quan hệ gia đình tích cực là sự đầu tư giáo dục tốt nhất cho trẻ 

Trong số các bạn cùng lớp của tôi, có nhiều bạn gia đình không hạnh phúc. Điều này tác động tiêu cực đến tâm lý họ. Nhiều bạn đã chọn không kết hôn, có 5 bạn nữ chọn làm mẹ đơn thân vì không tin tưởng đàn ông. 

Vì vậy, điều quan trọng hơn việc mua nhà trong khu tri thức cao hay tìm các lớp học, trường học tốt nhất thì các ông bố bà mẹ nên trao cho con một gia đình hạnh phúc, hoà thuận và nền giáo dục phù hợp.

3. Nếu bạn không sống theo đúng mong muốn thực sự thì cái giá phải trả rất cao

Trong lớp tôi có một cô gái xinh đẹp như tiên nữ, sớm kết hôn với một chàng trai xuất thân trong gia đình giàu có. Nhưng bạn có thể tưởng tượng được rằng 15 năm sau, bạn nữa này lựa chọn ly hôn, bỏ nhà đi và đưa con gái về ở bên người yêu trước đây. Nếu cô ấy ở bên tình yêu đích thực của mình ngay từ đầu, cùng nhau vun đắp sự nghiệp thì có thể giờ cuộc sống vẫn khấm khá mà không cần lấy chồng giàu. 

Nhìn lại những năm qua, tôi thấy kẻ thù duy nhất của cuộc đời chính là chúng ta, thứ có thể chinh phục vạn dặm luôn là sức mạnh bên trong chúng ta.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù