Chuyển đến nội dung chính

90% người ѕử dụng ổ điện đều mắc phải những lỗi này, hiểm họa ᴄháy nổ rình rập bên cạnh lúc nàᴏ không hay


Ổ cắm điện nối dài là thiết bị có mặt ở mọi nơi, nhưng bạn có phạm bất kỳ lỗi nào trong số những sai lầm này không?




Ngày nay thật khó mà tưởng tượng cuộc sống nếu thiếu điện thì sẽ ra sao, và thành thật mà nói thì chẳng ngôi nhà nào được thiết kế có đủ ổ cắm gắn tường cho mọi thiết bị tiêu thụ điện. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tới những ổ cắm điện nối dài để mở rộng khả năng cho hệ thống điện trong nhà, biến một phích cắm thành sáu phích cắm hoặc hơn thế nữa. Tuy nhiên, có một số quy tắc an toàn điện rất quan trọng khi sử dụng ổ cắm điện nối dài mà chúng ta vẫn hồn nhiên vi phạm mỗi ngày. Hãy cùng chúng tôi kiểm tra xem nhé!

1. Cắm ổ nối dài này vào một ổ nối dài khác

Đôi khi vì ổ cắm nối dài không đủ dài, hoặc cần thêm phích cắm nên chúng ta thường sẽ “xâu” nhiều ổ cắm nối dài lại với nhau bằng cách cắm cái nọ vào cái kia. Nói một cách ngắn gọn – đừng bao giờ làm thế!

Việc này về lý thuyết không chỉ vi phạm quy tắc làm việc an toàn mà còn có thể khiến một hoặc nhiều ổ cắm bị hỏng hay thậm chí bắt lửa trên thực tế.

2. Mang ổ cắm nối dài trong nhà ra sử dụng ngoài trời

Không phải loại ổ cắm nối dài nào cũng được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời, trừ khi trên bao bì của chúng ghi rõ rằng chống chọi được với thời tiết và nước. Nếu bạn đang dùng một loại ổ cắm nối dài rất đỗi bình thường và thông dụng thì hãy cứ giữ nó trong nhà và tìm mua một cái khác thuộc loại “trâu bò” và yên tâm sử dụng một cách an toàn.

3. Ổ yếu nhưng toàn cắm tải khủng

Mọi ổ cắm nối dài đều có một ngưỡng chịu tải giới hạn, có nghĩa là tại một thời điểm nó chỉ có thể chịu được mức công suất tối đa nào đó. Khi ổ cắm nối dài bị quá tải thì nó có thể bị chảy nhựa, làm hỏng nhà cửa và các thiết bị xung quanh cũng như gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng rằng ổ cắm nối dài mình đang dùng có nguy cơ bị quá tải thì hãy bớt chút thời gian để tính công suất tổng của mọi thứ mà bạn sẽ cắm vào đó, hoặc là có thể cân nhắc mua một ổ cắm nối dài có công tắc riêng cho từng phích cắm.

4. Để ổ cắm nối dài bị vật khác che phủ

Khi dòng điện chuyển động trong dây dẫn, các electron sẽ sinh ra nhiệt. Thông thường thì đây không phải là vấn đề đáng lo, nhưng nếu ổ cắm nối dài của bạn bị giấu dưới thảm hoặc ở trong một không gian kín khó thoát nhiệt thì điều này có thể tạo ra nguy cơ hỏa hoạn.

Ngoài ra, nếu vô tình dẫm lên nó thì bạn cũng có thể làm hỏng không chỉ riêng ổ cắm mà còn cả những thiết bị đang cắm vào, đồng thời chính bạn cũng dễ bị điện giật nữa.

Hãy giữ an toàn cho gia đình và tài sản của bạn bằng cách lưu ý đến những nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn khác trong nhà.

5. Cắm các dụng cụ làm đẹp vào cùng một ổ cắm nối dài

Máy sấy tóc, máy uốn tóc, máy ép tóc và các dụng cụ làm đẹp khác đều sinh ra nhiệt và ngốn khá nhiều điện (cường độ dòng lớn) để tạo ra lượng nhiệt đó. Các ổ cắm nối dài thông dụng không được thiết kế để chịu được loại cường độ dòng điện tập trung cao như vậy nên chúng tôi khuyên bạn hãy cắm những dụng cụ làm đẹp này phải vào ổ cắm âm tường được bảo vệ bằng thiết bị ngắt mạch nối đất GFCI.

6. Cố tận dụng các ổ cắm nối dài đã bị hỏng

Tôi chắc chắn là không ít người đã từng thấy những ổ cắm nối dài bị cháy đen một vài phích nhưng vẫn được tiếp tục sử dụng như chưa từng có chuyện gì. Đừng làm vậy! Nếu một phích cắm bị cháy thì khả năng cao là có chỗ nào đó bên trong ổ cắm nối dài hoặc dây dẫn đã bị hư. Nếu cố tận dụng thì sẽ có nguy cơ hỏa hoạn hoặc điện giật.

7. Để ổ cắm điện nối dài bị ướt

Nói chung, không được để đồ điện bị ướt là lẽ thường tình mà ai cũng biết, nhưng trên thực tế sự cố do ổ cắm nối dài nói riêng bị vô nước lại xảy ra thường xuyên đến mức tôi phải đưa nó vào mục riêng này để nhắc nhở các bạn.

Điện và nước không được phép gặp nhau. Đừng bao giờ để ổ cắm nối dài cũng như các thiết bị điện của bạn bị ướt, bằng không thì nguy cơ bạn bị điện giật hoặc làm cháy đồ điện khi cắm chúng vào ổ cắm là rất cao.

8. Để ổ cắm nối dài ở gần nới trẻ em có thể tiếp cận

Không khó để tìm được những câu chuyện thương tâm về việc trẻ em chọc ngón tay, đồ chơi hay thìa nĩa vào ổ điện (cả loại âm tường lẫn nối dài). Đừng bao giờ chủ quan cho rằng trẻ nhỏ tự nhận thức được những mối nguy hiểm từ các phích cắm.

Hãy hướng dẫn chúng tránh xa các ổ cắm, lắp các miếng nhựa che phích cắm ở TẤT CẢ các ổ cắm trên tường và ổ cắm nối dài, cũng như không bao giờ để ổ cắm nối dài ở những nơi mà trẻ nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận bởi chũng sẽ nghĩ rằng đó là thứ để chơi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù