Chuyển đến nội dung chính

Bí Ẩn Của Giấc Ngủ khoa học đang bóc tách

 Giấc ngủ là một điều bí ẩn, nhưng khoa học đang dần bóc tách từng lớp bí ẩn này.

Ngủ trong nhiều giờ dường như không phải là hoạt động an toàn nhất đối với một loài động vật trong tự nhiên. Vì vậy, bất cứ điều gì diễn ra trong giấc ngủ đều rất quan trọng.
Giấc ngủ giúp giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Những ảnh hưởng lâu dài của việc mất ngủ có liên quan tới rất nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, trầm cảm, đột quỵ, v.v.Tuy nhiên, vì giấc ngủ có mối liên hệ với rất nhiều vấn đề khó giải thích như giấc mơ, trạng thái thay đổi và cảm xúc, nên không có gì ngạc nhiên khi nó được gắn với rất nhiều các huyền thoại.
1. Bộ não của bạn ngừng hoạt động trong khi ngủ
Rất may, bộ não của chúng ta không bỏ công việc ban ngày khi ngủ, ví dụ như thở - có nghĩa là bộ não của chúng ta không bao giờ có thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Trên thực tế, trong khi ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), là thời điểm các giấc mơ xảy ra, hoạt động của sóng não cũng giống như lúc tỉnh.
Điều thú vị là, mặc dù có mức độ hoạt động cao, nhưng rất khó để đánh thức một người đang ngủ trong giấc ngủ REM. Đây là lý do tại sao giai đoạn này của giấc ngủ đôi khi được gọi là giấc ngủ nghịch lý.
Trong khi chúng ta ngủ, chất trắng và chất xám của chúng ta có nhiều việc phải làm. Khi chúng ta đã ngừng hoạt động, não của chúng ta sẽ chuyển qua ba giai đoạn của giấc ngủ không REM, sau đó là một giai đoạn của giấc ngủ REM. Trong mỗi giai đoạn trong số bốn giai đoạn, não thể hiện các mô hình sóng não và hoạt động tế bào thần kinh cụ thể.
Chu kỳ bốn giai đoạn này lặp lại năm hoặc sáu lần trong suốt một đêm ngủ.
Trong khi một số vùng của não trở nên yên tĩnh trong giấc ngủ không REM, thì những vùng khác lại hoạt động mạnh mẽ. Ví dụ, hạch hạnh nhân, nổi tiếng nhất về vai trò của nó đối với cảm xúc, hoạt động rất tích cực trong lúc ngủ.
Đồi thị cũng có những hoạt động khi ngủ. Phần não này là trạm chuyển tiếp cho các giác quan của chúng ta. Những gì chúng ta nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được sẽ là ở đồi thị. Từ đó, các tín hiệu cảm giác được truyền đến vỏ não, nơi tạo ra các tín hiệu đầu vào.
Trong giấc ngủ không REM, đồi thị tương đối yên tĩnh. Tuy nhiên, trong giấc ngủ REM, đồi thị trở nên hoạt động và gửi cho vỏ não những hình ảnh và âm thanh trong giấc mơ của chúng ta.
2. Nếu bạn nhớ giấc mơ của mình, bạn đã ngủ ngon
Hầu hết mọi người đều mơ mỗi đêm, nhưng chúng ta thường không nhớ chúng. Những giấc mơ chủ yếu xảy ra trong giấc ngủ REM, nhưng chúng gần như bị lãng quên ngay lập tức.
Chỉ khi ai đó thức dậy trong hoặc ngay sau giấc ngủ REM thì ký ức về giấc mơ vẫn chưa phai mờ.
Một số bằng chứng cho thấy một số tế bào thần kinh hoạt động trong giấc ngủ REM có thể tích cực ngăn chặn ký ức giấc mơ.

Các tế bào thần kinh này sản xuất hormone tập trung melanin (MCH), giúp điều chỉnh giấc ngủ. MCH cũng ức chế hippocampus, một vùng não quan trọng để lưu trữ bộ nhớ. Một trong những tác giả của nghiên cứu được liên kết ở trên, Tiến sĩ Thomas Kilduff, giải thích:
"Vì những giấc mơ được cho là chủ yếu xảy ra trong giấc ngủ REM, giai đoạn ngủ khi các tế bào MCH bật lên, việc kích hoạt các tế bào này có thể ngăn nội dung của giấc mơ được lưu trữ trong vùng hải mã - do đó, giấc mơ nhanh chóng bị lãng quên."
Một nghiên cứu tiếp cận câu hỏi này từ một góc độ khác. Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn những cá nhân có xu hướng nhớ những giấc mơ của họ nhiều nhất vào ban đêm. Họ phát hiện ra rằng những người này thường xuyên thức giấc vào ban đêm hơn những người hiếm khi nhớ về những giấc mơ của họ.
Điều này cho thấy rằng những người thường nhớ lại những giấc mơ có thể ngủ ít hơn.
Nói tóm lại, nhớ một giấc mơ không phải là một dấu hiệu của giấc ngủ ngon. Nó chỉ là bạn thức dậy vào đúng thời điểm để nhớ lại nó.
3. Không bao giờ đánh thức người mộng du
Nhiều người nghĩ rằng nếu đánh thức một người mộng du, họ có thể bị đau tim hoặc thậm chí tử vong. Đây không phải là sự thật.
Tuy nhiên, nếu ai đó đánh thức một người mộng du, họ có thể gây ra sự bối rối và đôi khi là sợ hãi. Một số người mộng du có thể hành động hung hăng, vì vậy mọi người cần thận trọng nếu đánh thức họ.
Đôi khi, những người mộng du có thể tự gây thương tích khi họ nhắm mắt di chuyển trong nhà. Vì lý do này, cách hành động tốt nhất là cố gắng dỗ họ trở lại giường an toàn.
Khi họ đã tỉnh khỏi cơn mộng du, bạn nên nhẹ nhàng đánh thức họ trước khi cho phép họ ngủ trở lại. Điều này có thể "ngăn một đợt khác xảy ra trong cùng một chu kỳ ngủ sâu."
Cũng nên lưu ý rằng: "Không hét lên hoặc làm người đó giật mình và không kiềm chế họ trừ khi họ đang gặp nguy hiểm, vì họ có thể phản kháng."
4. Rượu đem lại một đêm ngon giấc
Rượu làm giảm thời gian ngủ. Thường thì uống rượu khiến con người cũng có thể khó tỉnh táo hơn. Bởi vì điều này, mọi người thường cho rằng nó có tác động có lợi đến giấc ngủ nói chung. Điều này không đúng. Chất lượng giấc ngủ dưới ảnh hưởng của rượu kém hơn so với giấc ngủ không uống rượu.

Để tỉnh táo cảm thấy sảng khoái, não bộ của chúng ta phải quay vòng qua một loạt các giai đoạn và chu kỳ được sắp xếp hợp lý đã đề cập trước đó. Rượu đánh bật chuỗi lặp đi lặp lại này của não.
Sau khi uống rượu, “Giảm giấc ngủ REM trong phần đầu tiên của giấc ngủ là đáng kể. Tổng phần trăm giấc ngủ REM ban đêm giảm trong phần lớn các nghiên cứu ở liều lượng vừa phải và cao. "
Tóm lại, mặc dù rượu giúp bạn ngủ nhanh hơn, nhưng giấc ngủ của bạn sẽ kém chất lượng hơn.
5. Phô mai và các loại thực phẩm giúp ngủ ngon
Đây là một huyền thoại cũ mà hầu hết mọi người ở thế giới phương Tây đều đã từng nghe.
Ăn một bữa lớn ngay trước khi đi ngủ, dù có phô mai hay không, có thể gây khó tiêu hoặc ợ chua, có thể khiến khó ngủ và ngủ không ngon.
Nếu giấc ngủ của bạn bị rối loạn do đường ruột hoạt động và bạn trở nên thức giấc thường xuyên hơn, thì bạn sẽ có nhiều khả năng nhớ được bất kỳ giấc mơ nào bạn đã có. Như đã đề cập trước đó, mọi người quên giấc mơ gần như nhanh chóng khi chúng hình thành - trừ khi bạn thức dậy trong một giấc mơ, nếu không bạn sẽ khó nhớ nó.
Và, nếu ruột của bạn không thoải mái, nó có thể làm tăng khả năng bạn có một giấc mơ khó chịu.
Một huyền thoại liên quan tới một số loại thực phẩm, bao gồm sữa, pho mát và gà tây có thể giúp dễ ngủ. Điều này là do chúng chứa một axit amin gọi là tryptophan.
Tryptophan cần thiết để cơ thể tạo ra serotonin, cần thiết cho việc sản xuất melatonin, một loại hormone có vai trò trong giấc ngủ.
Do đó, giả thuyết cho rằng thực phẩm chứa tryptophan có thể hỗ trợ giấc ngủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu điều tra lượng tryptophan không có tác động quá lớn đến giấc ngủ. Ngoài ra, hàm lượng axit này trong một phần pho mát hoặc gà tây không đủ cao để tạo ra sự khác biệt.
Giấc ngủ vẫn còn giữ nhiều bí ẩn. Chỉ thông qua khoa học và nghiên cứu, cuối cùng chúng ta mới có thể mở ra nhiều câu trả lời hơn. Đối với những người khó ngủ, lời khuyên tốt nhất là bạn nên tránh ăn khuya, giảm uống rượu bia và nhẹ nhàng với người mộng du.
Nếu bạn bị khó ngủ hoặc ngủ không ngon, hãy uống 2 viên Lasenvon trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn sẽ thấy sự khác biệt và đặc biệt rất thoải mái khi thức dậy để có một ngày làm việc và hoạt động sảng khoái.

Nguồn: Hulipha

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù