Chuyển đến nội dung chính

Cha mẹ ở quê bán dần vì “sốt giá”: Con từ thành phố về không mua nổi miếng đất làm nhà.

 

Cha mẹ ở quê bán dần vì “sốt giá”: Con từ thành phố về không mua nổi miếng đất làm nhà.

Cha mẹ ở quê cắt đất bán dần vì sốt giá, khiến anh chị tôi từ thành phố về không mua nổi miếng đất để làm nhà.

Thời gian gần đây, có thông tin nhiều vùng nông thôn trên cả nước xuất hiện tình trạng sốt đất. Gần đây, giá đất nông thôn tại các huyện tại Hà Tĩnh tăng gấp hai, ba lần so với năm trước, vậy mà ôtô của người dân vẫn nườm nượp đổ về để thăm dò mua. Tại đây, biển rao bán đất kèm số điện thoại được gắn vào cột điện hoặc sơn chi chít trên bờ tường, hàng trăm điểm giao dịch bất động sản mọc lên. Một lô đất ban đầu giá khoảng một tỷ đồng, sau đó được mua đi bán lại với giá đội lên gấp 4-5 lần. Đây rõ ràng là một hiện tượng bất bình thường.

Chẳng riêng gì Hà Tĩnh, tại Nghệ An quê hương tôi, tình trạng sốt đất tương tự cũng diễn ra vài năm nay. Giá đất ngày qua ngày cứ leo thang chóng mặt. Người dân quê tôi cứ cắt đất bán dần (dù chẳng phải nằm trong vùng quy hoạch, dự án gì cả). Giá một lô đất khoảng trăm m2 ở chỗ tôi (trong thôn xóm) giờ cũng gần khoảng trên dưới hai tỷ đồng, chẳng kém gì các thành phố lớn. Ấy vậy mà bán bao nhiêu cũng hết, người mua chủ yếu từ các nơi khác đến, họ mua để đấy chứ không ở. Giờ người dân quê tôi thậm chí chẳng còn đất để bán nữa.

Tôi cho rằng, những mùa mua gom đất tại các vùng nông thôn chủ yếu là những người có tiền, mua để đầu cơ, chờ tăng giá. Thú thật, những mảnh đất nông thôn ấy chẳng thể sản xuất được gì. Người dân thì cứ thấy giá cao là bán đất vô tội vạ. Họ không biết rằng sướng trước khổ sau. Đến đời con cháu họ, cần đất để ở cũng không có, chúng sẽ phải bỏ tiền mua lại chính miếng đất cha mẹ, ông bà đã bán khi xưa với cái giá chắc chắn đắt hơn rất nhiều lần. Cuối cùng tiền lại đổ về những kẻ đầu cơ tích trữ bất động sản.

Tất nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh tích cực, việc sốt đất có thể đem lại lợi ích kinh tế tức thì cho bà con ở nông thôn nhờ việc bán đất, qua đó giúp đời sống kinh tế của địa phương tốt lên. Tuy nhiên, về lâu về dài, nó sẽ chẳng mang lại một tương lai tươi sáng nào cho tất cả. Khi giá đất bị thổi phồng, bán qua bán lại để kiếm lời, kinh tế sản xuất sẽ bị đình trệ, người dân địa phương sẽ lại sớm phải đối mặt với một viễn cảnh không còn đất cho thế hệ sau, lúc đó muốn mua cũng chẳng đủ tiền.

Tôi có nhiều anh chị em ra Hà Nội, TP HCM lập nghiệp. Họ rời đi khi quê nhà còn nghèo khó, mong tìm cơ hội đổi đời. Giờ đây, khi kiếm được chút vốn liếng, muốn về lại quê cha, họ thậm chí còn không mua nổi một mảnh đất để làm nhà vì giá đất đâu có thua gì trên thành phố. Ngày xưa cha mẹ họ bán đất tưởng được giá cao, ai dè giờ muốn mua lại thì giá đã tăng tới 4-5, thậm chí cả chục lần. Thế nên mới có câu chuyện dở khóc dở cười khi những đứa con xa quê giờ còn không mua nổi miếng đất ở quê nhà.

Nhiều khi nghĩ mà buồn, trong khi nước ngoài họ mua đất xây nhà, xí nghiệp, mở rộng sản xuất, nông nghiệp… phát triển kinh tế bền vừng, thì nhiều người Việt cứ ngày càng lạc hậu với vòng luẩn quẩn bong bóng bất động sản căng phồng, chỉ trực chờ vỡ vụn. Thế hệ sau này sẽ mua nhà ở thế nào khi câu chuyện đầu cơ, thổi giá nhà đất vẫn cứ bị thả nổi như bây giờ?

Gần đây, tôi thấy có nhiều người đề cập đến giải pháp đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên. Đi kèm với đó là nhiều ý kiến phản đối ý tưởng này vì cho rằng nó sẽ bị giới đầu cơ đẩy thêm tiền thuế vào giá mua bán, cho thuê nhà đất. Riêng tôi lại không nghĩ như vậy. Việc tăng thuế nhà đất thứ hai chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Có thể dân đầu cơ bất động sản, những người thu gom nhà đất chờ tăng giá sẽ tìm cách đẩy phần gánh nặng sang cho người mua, người thuê. Nhưng khi giá quá cao, tính thanh khoản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và trong cuộc chiến “thi gan” giữa người mua và kẻ bán, tôi tin những khoản nợ sẽ khiến giới đầu cơ phải chùn bước. Khi ấy, phần thắng sẽ thuộc về những người có nhu cầu mua nhà ở chính đáng.

Nhiều nước trên thế giới đã thành công với chính sách đánh thuế bất động sản thứ hai, thế nên tôi cho rằng chúng ta cũng hoàn toàn có thể tự tin vào kết quả tương tự. Đã đến lúc giá nhà đất phải bị kìm hãm. Hãy nhớ rằng, đầu cơ bất động sản, mua đi bán lại nhà đất không mang lại lợi ích gì cho kinh tế nước nhà, mà chỉ càng khiến người nghèo xa với giấc mơ nhà ở. Không làm ngay bây giờ thì còn chờ đến khi nào nữa?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù