Chuyển đến nội dung chính

Chàng Youtuber Việt mang biệt danh “Người hùng châu Phi”

 Quang Linh Vlogs có lẽ không phải một cái tên xa lạ đối với công chúng Việt. Chàng trai Youtuber được hàng triệu khán giả yêu thích và không ít người Việt tự hào mỗi khi nhắc tới anh. Dù không phải là diễn viên hay ca sĩ, anh vẫn nổi tiếng nhờ hành trình thiện nguyện san sẻ yêu thương nơi xứ người.


“Người hùng châu Phi”

Những năm gần đây, người ta thường nói về hoạt động thiện nguyện cũng như tham gia thiện nguyện rất nhiều. Không chỉ những người có sức ảnh hưởng hay người khá giả mà giờ đây ai cũng có thể tham gia thiện nguyện. Dù nhiều hay ít đó cũng là hành động tốt đẹp nhằm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Câu chuyện “lá lành đùm lá rách” giữa những người đồng hương với nhau vốn là điều dễ hiểu, thế nhưng để làm thiện nguyện ở nơi xứ người thì có lẽ chưa mấy ai thực hiện.

Vậy mà Quang Linh Vlogs và nhóm của anh đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa như xây nhà, sửa trường học miễn phí,… tại đất nước Angola xa xôi, góp phần lan toả hình ảnh đẹp của con người Việt Nam ở trời Phi. Quang Linh Vlogs tên thật là Phạm Quang Linh (SN 1997, quê tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Anh bắt đầu bén duyên nơi xứ người vào năm 2016 khi anh đi xuất khẩu lao động tại Luanda - Thủ đô Angola, một quốc gia châu Phi.

Bắt đầu hành trình ở một đất nước xa xôi, Quang Linh làm công trình xây dựng, một thời gian sau đó anh mở xưởng làm nước đá lạnh để cung cấp cho ngư dân ở bên bờ biển của Thủ đô Luanda cũng như người dân thành phố. Khi đó anh đã có dịp được đến những bản làng heo hút nơi có những người dân sống khổ cực thiếu ăn, thiếu mặc. Mặc dù bản thân kinh tế lúc đó chưa khá giả nhưng anh vẫn dùng số tiền tự kiếm được để tổ chức những bữa ăn 0 đồng, phát gạo, nhu yếu phẩm cho người dân nơi đây.

Đến cuối năm 2018, sau một thời gian đi làm tích luỹ vốn, Quang Linh chuyển sang kinh doanh thêm các sản phẩm giày dép, quần áo. Năm 2019 chính là bước ngoặt cho con đường sự nghiệp của anh khi bắt đầu lập kênh Youtube ghi lại cuộc sống của mình và những người bạn tại Angola. “Quang Linh Vlogs - Cuộc sống ở châu Phi” được thực hiện bởi nhóm bạn 9 người, gồm 4 người Việt Nam và 5 người Angola. Vì mọi hình ảnh đều được quay trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn vậy nên video đúng kiểu nhà có gì dùng đó.

Bắt đầu với suy nghĩ rất đơn giản là đưa video lên cho vui và lưu giữ tuổi thanh xuân ở đất nước xa xôi này. Vậy mà không ngờ những video của nhóm trên Youtube lại được đông đảo người Việt biết đến và gây ấn tượng mạnh nhờ sự mộc mạc, giản dị, chân thực. Giữa hàng triệu nội dung giống nhau trên Youtube, video của Quang Linh Vlogs về một cuộc sống ít người biết đến ở châu Phi như thổi một làn gió mới đến cho khán giả.

Đến với Youtube một cách tình cờ nhưng thành công đã sớm đến với nhóm của Quang Linh khi chỉ sau 1 năm kênh đã đạt nút vàng với 1 triệu người đăng ký. Tới nay, kênh “Quang Linh Vlogs - Cuộc sống ở châu Phi” đã đạt 3,68 triệu người đăng ký và con số này vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thành công vượt bậc của Youtube cùng với kinh doanh đã đem lại kinh tế cho nhóm và đặt những viên gạch đầu tiên cho các dự án cộng đồng để giúp người dân Angola.

Nơi đầu tiên Quang Linh và nhóm đặt chân đến là bản làng miền núi xa xôi Sanzala thuộc huyện Bailundo, tỉnh Huambo - một trong những địa phương nghèo nhất của Angola. Những buổi phát gạo, nhu yếu phẩm và nấu những món ăn thuần Việt cho người dân và trẻ em tại Bailundo là những trải nghiệm mà bà con nơi đây chưa bao giờ có.

Tại vùng quê hẻo lánh này các em nhỏ và người dân đều chung cảnh thiếu nước sạch. Vì vậy, Quang Linh và nhóm đã bỏ tiền túi để thuê thợ khoan giếng nước ngọt. Bà con nơi đây đã òa lên sung sướng khi giấc mơ nước sạch của bản làng tưởng như xa vời nhưng nay đã gần ngay trước mắt. Tính đến nay, nhóm của Quang Linh đã giúp người dân khoan được rất nhiều giếng nước sạch. Đồng thời bản làng cũng được anh và nhóm “thắp sáng” lần đầu tiên khi xây dựng hệ thống điện mặt trời cho từng nhà dân. Từ một ngôi làng không có cả điện và nước, giờ đây bà con đã được sống trong những tiện ích mà họ đã mong mỏi từ lâu.

Không chỉ quan tâm đến đời sống của bà con nơi đây, Quang Linh Vlogs còn dành những tình cảm đặc biệt cho trẻ em châu Phi. Với mong muốn để các em nhỏ được phát triển tốt nhất, anh và nhóm đã có 2 năm đi xây trường học và hiện đã làm được nhiều trường học, giúp được khoảng 5.000 trẻ em tới trường. Những ngôi trường nơi đây được xây dựng khang trang, hiện đại chứ không đơn giản chỉ dừng lại ở những lớp học thiện nguyện.

Trong những video Quang Linh Vlogs đăng tải còn có hình ảnh anh dạy trẻ châu Phi học tiếng Việt, chơi trò chơi dân gian Việt, tổ chức Tết Trung thu, Tết Nguyên đán,… với mong muốn mang bản sắc văn hoá của người Việt đến cộng đồng bà con châu Phi. Anh cũng dành thời gian chỉ bảo, dạy dỗ trẻ em nơi đây từ điều nhỏ nhặt nhất như một người cha. Anh cho biết, những đứa trẻ nơi đây lớn lên trong sự nghèo khó nhưng chúng rất tình cảm.

Sau 7 năm gây dựng cuộc sống ở châu Phi, với mục đích lúc đầu chỉ là kiếm tiền gửi về cho gia đình nhưng có duyên đã đưa anh đến với thiện nguyện. Để giờ đây Quang Linh Vlogs đã làm được nhiều điều cho con người, cho mảnh đất Angola. Từ những điều nhỏ bé như phát gạo, phát nhu yếu phẩm, tặng quà hay hướng dẫn người dân kế sinh nhai như dạy họ trồng rau củ, trồng ngô, sắn, làm nông nghiệp… Cho đến những điều to lớn như khoan giếng, lắp điện mặt trời, xây nhà cho trẻ mồ côi, làm rạp chiếu phim, làm sân chơi cho trẻ em, xây trường học,… Tất cả đều là hành trình thiện nguyện đầy cảm xúc của Quang Linh và cả nhóm.

Quang Linh Vlog cùng Hoa hậu Thùy Tiên mang lớp học mới đến cho trẻ em vùng cao. (Ảnh: Quang Linh Vlogs)

Quang Linh Vlog cùng Hoa hậu Thùy Tiên mang lớp học mới đến cho trẻ em vùng cao. (Ảnh: Quang Linh Vlogs)

Gieo mầm yêu thương tại quê hương

Mới đây, hành trình thiện nguyện của Quang Linh Vlogs từ châu Phi đã về đến Việt Nam. Nối tiếp chặng đường thiện nguyện nơi xứ người xa xôi, chàng trai xứ Nghệ 26 tuổi cùng những người bạn trong nhóm đã trở về Việt Nam tham gia nhiều hoạt động giúp đỡ người dân. Nơi nhóm tới là những bản làng ở các vùng núi xa xôi, những vùng quê nghèo khó của Việt Nam. Các hoạt động hỗ trợ nhỏ bé nhưng thiết thực như làm nhà, xây trường học, vận động trẻ tới trường hay lắp đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời…

Đại diện nhóm Quang Linh Vlogs cho hay, Linh cùng cả nhóm sẽ ở lại Việt Nam khoảng 3 tháng, sau đó sẽ quay lại Angola. Điều thôi thúc Quang Linh trở về Việt Nam lần này chính là “Hành trình vì người chiến sĩ nơi đảo xa” - dự án mà Linh và cả nhóm ấp ủ. Với sự trợ giúp của Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Trung, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), nhóm của Linh bắt tay triển khai chuỗi hoạt động nói trên.

Dự án sẽ kéo dài trong 5 năm với một chuỗi các hoạt động như tham gia chương trình “Hải quân đỡ đầu con ngư dân”. Quang Linh Vlogs tham gia hỗ trợ 35 con em ngư dân ở 4 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận số tiền 500.000 đồng/em/tháng kéo dài trong 5 năm. Tiếp ngay sau hoạt động hỗ trợ trẻ em con ngư dân, đoàn công tác của Cộng đồng Team châu Phi cùng với Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Trung đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và một số đơn vị trực thuộc.

Trước đó vào tháng 2/2023, Hoa hậu Thùy Tiên cùng Quang Linh Vlogs đã khởi động dự án thiện nguyện xây dựng trường học cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Trong đó, điểm trường tại Hà Giang là nơi đầu tiên dự án đi qua. Lần trở lại Việt Nam này Quang Linh Vlogs cùng nhóm đã đến buổi khánh thành điểm trường cho trẻ em vùng cao tại Hà Giang.

Cả nhóm tự hào với diện mạo mới của trường sau khi hoàn thành việc xây dựng. Ngôi trường mới và vững chãi này sẽ là nơi dạy và học của các thầy trò vùng cao, từ đó tiếp thêm động lực đến trường, dựng xây tương lai của các em nhỏ tại nơi này. Được biết, tổng kinh phí cho các hạng mục trường học, bàn ghế, sách vở, tủ thuốc... cơ sở vật chất cho ngôi trường là hơn 700 triệu đồng. Số tiền thực hiện dự án được trích ra từ doanh thu những buổi livestream bán hàng của Thùy Tiên và Quang Linh. Ngoài Hà Giang, nhóm đã khảo sát xây dựng trường tại bản Huồi Măn, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Theo kế hoạch, nhóm sẽ xây trường tiểu học gồm 3 phòng học, 2 phòng nội vụ và 1 phòng vệ sinh, 1 phòng cho các em mầm non.

Quang Linh Vlogs cho biết, thu nhập từ kênh YouTube và các hoạt động kinh doanh được sự ủng hộ của cộng đồng đều sẽ được sử dụng để phục vụ lại cộng đồng ở cả Angola và quê hương Việt Nam. Có thể thấy, dù ở Việt Nam hay Angola, anh và nhóm đều mang sứ mệnh gieo mầm yêu thương và lan toả hành trình thiện nguyện để những gì làm từ trái tim sẽ chạm đến trái tim.

Nguồn: Linh Chi - Báo PLVN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù