Chuyển đến nội dung chính

Cổ nhân nói: “Người sống lâu sẽ có dáng vẻ cao quý”

 

Người cao quý sẽ có phẩm chất tốt đep (nguồn: hatgiongtamhon)

Gia Cát Vô Hầu từng nói: “Người quân tử nên im lặng để trau dồi đạo đức và tiết kiệm để trau dồi đức hạnh. Không biết coi nhẹ thì không có tham vọng rõ ràng, không có sự tĩnh lặng thì không có mục tiêu sâu rộng”.

Người quân tử chân chính sẽ trau dồi thân tâm bằng sự tĩnh lặng và nâng cao đức hạnh bằng sự đơn giản. Nếu không có tâm an lạc thì khó có được tương lai lâu dài. 

Người ta thường nói “tu thân dưỡng tâm”. Nhưng chúng ta nên làm gì để tu luyện bản thân và trau dồi tính khí của chính mình tốt hơn?

Phương cách thông minh nhất để đối mặt với mọi khó khăn, gian khổ trong cuộc sống là đối xử bằng một thái độ trong sáng nhất. Đừng để ham muốn vật chất ảnh hưởng đến tấm lòng của bạn và đừng quá vướng mắc vào những gì mình không thể có được.

Có câu nói rằng cuộc sống là của riêng bạn chứ không phải của người khác. Nếu một người có thể giữ được sự sạch sẽ và đơn giản ở những khía cạnh này thì đó là phong thủy tốt nhất trong cuộc đời này.

1. Biết coi nhẹ ham muốn vật chất

Trong thế giới vật chất này có bao nhiêu người trở nên điên cuồng vì tiền và có bao nhiêu người làm những điều “ma thuật” vì lợi nhuận.

Đặc biệt mấy năm nay giữa người với người đã không còn cái gọi là tình nghĩa nữa, cái còn lại chỉ là tiền bạc vật chất. Đây kỳ thực không phải chuyện tốt mà là khởi đầu cho sự bất an của cuộc sống.

Ham muốn vật chất có thể có nhưng không thể thổi phồng quá mức. Vì vậy, một số người đưa ra quan niệm phép trừ trong cuộc sống nhằm giảm bớt ảnh hưởng của ham muốn vật chất và tạo cho mình một cuộc sống êm đềm, tươi đẹp.

Cốt lõi của phép trừ đó chính là sự đơn giản, về tiền bạc hãy biết có điểm dừng, nếu chúng ta bị cuốn vào tiền bạc thì chúng ta có thể không hạnh phúc trong suốt cuộc đời. Đối với sự nghiệp chỉ cần bạn cố gắng hết sức thì sẽ không có gì phải hối tiếc. Còn kết quả thì cứ để ông trời an bài. Bởi vì trong số mệnh của bạn có thứ gì thì bạn sẽ có, nếu không có thì bạn có dùng mọi thủ đoạn cũng không đạt được. 

2. Hãy giữ danh tiếng trong sạch và đơn giản 

Mọi danh tiếng và tài sản đều vô nghĩa nếu nhìn từ góc độ rộng lớn hơn. Ngoài việc mang đến cho chúng ta sự mệt mỏi và đau đớn, nó dường như không có nhiều tác dụng.

Tôi chỉ tiếc cuộc đời như khoảnh khắc thoáng qua và sẽ trôi qua trong chớp mắt. Khoảnh khắc những viên đá bị đập vào, ánh lửa vụt qua trong chớp mắt, cuộc sống vội vã trôi qua. Bạn và tôi đều là những người qua đường trong giấc mơ trên thế giới này.

Sở dĩ thiên hạ không thể nhìn thấu danh vọng là bởi vì họ không thể buông bỏ cái gọi là thể diện và bị dính líu bởi sự phù phiếm nhỏ mọn của mình.

Sống trong một xã hội như ngày nay, chúng ta thường coi trọng “thể diện” quá mức, như thể chúng ta không thể sống nếu thiếu thể diện. Giữ cho tâm mình tĩnh lặng và đơn giản mới là cách sống tỉnh táo.

3. Hãy chăm sóc sức khỏe tinh thần

Trong thời đại ngày nay, chúng ta thường nghe thấy từ “sức khỏe”. Về vấn đề này, chúng ta nên suy nghĩ về một câu hỏi, chính xác thì chăm sóc sức khỏe là gì?

Có người cho rằng ăn thực phẩm bổ sung sức khỏe là giữ gìn sức khỏe; có người cho rằng tập thể dục hàng ngày là giữ gìn sức khỏe; có người cho rằng ăn ít để không béo phì là giữ gìn sức khỏe.

Trên thực tế, những gì mọi người chú ý đến đều là những thứ hời hợt. Bạn phải biết rằng ăn quá nhiều thứ sẽ làm cơ thể dư thừa, có câu nói rằng “bệnh từ miệng mà ra”, đây không phải là điều tốt; tập thể dục mù quáng và không kiểm soát cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể; hơn nữa cố tình bỏ bữa lại càng là chiêu trò tiếp thị lừa đảo.

Vương Dương Minh trước khi qua đời đã viết tám chữ nổi tiếng: “Thử tâm quang minh, diệc phục hà ngôn”, ý rằng tâm đã sáng tỏ cần gì phải nói.

Ông cũng từng viết: “Ngô tâm tự hữu quang minh nguyệt, thiên cổ đoàn viên vĩnh vô khuyết”, ý rằng tâm ta tự có trăng sáng, xưa nay tròn đầy không khuyết. Tâm mà sáng tỏ thì thế giới cũng tự tươi sáng lên theo.

Khi một người thuần khiết và đơn giản đến một mức độ nào đó, tâm trí của người đó sẽ không còn những suy nghĩ xao lãng, thân và tâm sẽ hòa vào làm một, và cơ thể của họ cũng sẽ rất khỏe mạnh.

Một người có tấm lòng trong sáng và ít ham muốn thì tương lai của bạn sẽ tốt đẹp và đầy hứa hẹn. Giữ gìn sức khỏe thực sự không phải là nuôi dưỡng “cơ thể” mà là nuôi dưỡng “tâm trí”. 

Vương Dương Minh cho rằng: “Chủ tể của thân là tâm, chỗ phát ra của tâm là ý, cái bản thể của ý là tri, ý ở chỗ nào thì nó là vật”. Tâm là chủ tể của thân, giữ tinh thần ổn định, không bị động tâm bởi ngoại vật thì trí tuệ to lớn của bản thân sẽ được hiển lộ xuất lai.

Con người sống trên thế gian này, phiền não đều từ tâm sinh ra. Bởi vậy khi có tâm lực mạnh mẽ con người sẽ sống mà thong dong tự tại, “được cũng không mừng rỡ, mất cũng không buồn đau”.

4. Giữ sự tử tế trong cách cư xử với người khác

Tại sao một số người ở tuổi trung niên hoặc người già lại khó ngủ, luôn nghi ngờ, thậm chí còn sợ gõ cửa? Chính vì đã làm quá nhiều điều xấu nên sâu thẳm trong nội tâm họ lúc nào cũng cảm thấy bất an.

Vương Thủ Nhân tin rằng: “Trên núi phá đạo tặc thì dễ, nhưng phá đạo tặc trong tâm mới khó.”

Rất nhiều người chưa vượt qua được bản thân và xuất hiện những “ác niệm” vô tận. Hãy giữ một tâm hồn trong sáng, đối xử chân thành với người khác và sống đơn giản, bạn sẽ có một cuộc đời bình yên và hạnh phúc.

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Tống Vân)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù