Chuyển đến nội dung chính

Nhân gian có câu : ‘Thà xây nghìn ngôi mộ cho cả làng còn hơn xây 1 cánh cổng cho 1 gia đình’, vì sao?

 

Tổ Tiên nói: ‘Thà xây nghìn ngôi mộ cho cả làng còn hơn xây 1 cánh cổng cho 1 gia đình’, vì sao?.

Đây là một trong những lời dạy cổ xưa của tổ tiên, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa là gì nhé!

Văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào máu thịt của chúng ta, nhất là ở vùng nông thôn, chẳng hạn, khi nhắc đến những việc lớn trong đời như tang lễ, xây nhà, cưới xin, người ta vẫn tôn trọng truyền thống.

Nói đến văn hóa truyền thống phải kể đến những câu nói quen thuộc trong nhân dân. Tục ngữ không chỉ là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống nông thôn. Trong dân gian có câu nói dân gian: “Thà xây nghìn ngôi mộ cho nghìn gia đình còn hơn xây một cổng cho mỗi gia đình”. Câu văn này có nghĩa là gì?

6

“Tôi thà xây nghìn ngôi mộ cho nghìn gia đình”

Mộ ban đầu được dùng để chôn cất người chết, tuy nhiên, người xưa bị ảnh hưởng bởi tư tưởng phong kiến và tin rằng người chết sẽ trở thành ma và có thể gây hại cho thế giới. Đồng thời, nó còn có thể ảnh hưởng tới vận mệnh và sự phát triển của thế hệ tương lai. Vì vậy, theo quan điểm của họ, lăng mộ là nơi đầy xui xẻo và mọi người thường không đến gần. Tuy nhiên, tại sao người xưa vẫn nói: “Thà xây ngàn mộ cho ngàn họ còn hơn xây một cổng cho mỗi nhà”? Điều này dường như có nghĩa là lăng mộ phổ biến hơn việc xây cổng.

1

Trên thực tế, các ngôi mộ có ý nghĩa tưởng niệm quan trọng. Đối với nhiều người, mộ không chỉ dùng để tưởng nhớ tổ tiên mà còn để tổ tiên ban phước lành cho mình. Tất nhiên, đây chỉ là hiệu ứng tâm lý, nhưng hiệu ứng tâm lý này rất phổ biến ở xã hội cổ đại. Trong xã hội nông thôn, mồ mả được coi là một hình thức tôn vinh, tưởng nhớ và là cách quan trọng để người dân thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên. Việc lập hàng ngàn ngôi mộ là sự tưởng nhớ lịch sử dòng họ, công ơn của tổ tiên, phản ánh danh dự, nhân phẩm của dòng họ. Với sứ mệnh vẻ vang như vậy, con người đương nhiên sẵn sàng đào mộ cho người khác hơn.

“Không lắp một cửa cho mỗi gia đình”

Trước hết chúng ta cần nói rõ rằng việc lắp đặt cửa nói đến ở đây không phải là việc lắp đặt đơn giản mà là một thuật ngữ chuyên môn trong phong thủy gia đình, và nó đòi hỏi những người có chuyên môn giống như việc dựng tượng đài tang lễ.

Ngoài ra, cửa được cho là mang lại sự riêng tư cho ngôi nhà chứ không chỉ là rào cản ngăn cách khu vực riêng tư và công cộng. Trên thực tế, vào thời cổ đại, cửa còn đặc biệt hơn lăng mộ, người ta rất coi trọng vị trí, hướng và kích thước của cửa, họ tin rằng nó liên quan đến sự giàu có, hạnh phúc và bình yên của gia đình, và đó là nơi để mang lại sự giàu có. Vì vậy, lắp cửa cho nhà người khác cũng đồng nghĩa với việc vận mệnh, tài lộc của gia đình đều nằm trong tay bạn, một khi mọi việc trong gia đình không như ý muốn hoặc có vấn đề gì thì gia đình sẽ đổ lỗi cho bạn.

3

Vào thời cổ đại, đối với các quan chức cấp cao, cánh cửa thậm chí có thể được coi là phẩm giá của họ, liên quan đến “khuôn mặt” của họ và là biểu tượng cho địa vị xã hội của chủ nhân. Vì vậy, cửa của những gia đình giàu có thường được xây cao và sang trọng. Đối với người bình thường, cánh cửa là biểu tượng của sự an toàn, thời xa xưa trộm cắp rất hoành hành, thường xuyên đột nhập vào nhà người ta để trộm cắp, vì vậy sự ổn định của cánh cửa là rất quan trọng, nó có thể bảo vệ những người trong nhà khỏi những kẻ tấn công. sự xâm nhập từ bên ngoài hoặc đe dọa trộm cắp.

Tóm lại: Câu này tuy nghe có vẻ mê tín nhưng ý nghĩa thực sự của nó là cảnh báo chúng ta phải tôn trọng truyền thống, tôn trọng người khác, điều chỉnh và kiềm chế hành vi của chính mình. Qua phân tích quan niệm của người xưa và thực tế xã hội hiện đại, chúng ta có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa sâu xa của câu nói này. Trong xã hội ngày nay, chúng ta nên kế thừa và phát huy trí tuệ của người xưa, vừa tôn trọng văn hóa truyền thống, vừa phải kết hợp với hoàn cảnh thực tế của xã hội ngày nay. Bằng cách này, chúng ta có thể có được chỗ đứng trong xã hội đang phát triển nhanh chóng này, đồng thời, chúng ta sẽ không để nền văn hóa truyền thống mà cha ông chúng ta để lại dần bị mất đi. Bạn có nghĩ nó có ý nghĩa không?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù