Chuyển đến nội dung chính

Tại sao cổ nhân nói: “Một gia đình không thể giàu có trong ba thế hệ?”

 

Một gia đình thiếu trí tuệ không thể tìm ra cách bảo toàn của cải
Tại sao cổ nhân nói: “Một gia đình không thể giàu có trong ba thế hệ?” (nguồn: 2sao)

Các bậc cha mẹ đều muốn bản thân mình trở nên giàu có, bởi vì không chỉ khiến bản thân có một cuộc sống tốt đẹp, mà còn muốn con cái được sống hạnh phúc và thoải mái hơn. 

Nhưng trong rất nhiều gia đình, tài sản thừa kế mà cha mẹ đã làm việc cật lực để lại đã bị mất vào tay con cháu chỉ sau ba đến năm năm. Con cháu có thể trở nên nghèo khó chỉ sau một đêm sau khi cha mẹ qua đời. Ví dụ, sau khi Vương Hiến Thần, chủ nhân của Khu vườn Humble Administrator qua đời, con trai ông tham gia vào một trò chơi cờ bạc và mất khu vườn chỉ trong một đêm.

Tại sao chúng ta không thể giàu có trong ba thế hệ? Dưới đây là ba lí do mà người xưa đã đúc kết lại, chúng ta hãy cùng nhau chiêm nghiệm và học hỏi. 

1. Tiền đến từ những thủ đoạn bất chính thì cuối cùng sẽ bị mất hết 

Mạnh Tử từng nói: “Vi phú bất nhân, vi nhân bất phú”, nghĩa là: Tham làm giàu thì không có lòng nhân, ham làm việc nhân thì không giàu. 

Người xưa cũng có câu: “Nhân vô hoạnh tài bất phú, mã vô dạ thảo bất phì”, nghĩa là: Người không tiền bất nghĩa chẳng giàu, ngựa không cỏ ăn đêm chẳng béo. Sự giàu có của kẻ bóc lột là nhờ đồng tiền bất nghĩa tạo nên.

Bị thúc đẩy bởi lợi ích, nhiều người sẽ vượt quá giới hạn đạo đức và thậm chí vi phạm các quy định. Nhưng hậu quả xấu có thể không xuất hiện ở thế hệ giàu có mà lại xuất hiện ở thế hệ sau. Bởi vì rất khó giữ lại số tiền đến từ những cách làm không phù hợp, thậm chí có thể phải hoàn trả số tiền gấp đôi. 

Chúng ta chưa bao giờ thấy một người gian dối nào mà có thể sống hạnh phúc, cũng chưa từng thấy một gia đình nào làm nghề lừa đảo mà giàu có hàng trăm năm.

Con người phải vượt qua thử thách, của cải cũng phải vượt qua thử thách, nếu không bạn sẽ khó có được một cuộc sống tốt đẹp. 

2. “Từ tiết kiệm đến xa hoa thì dễ, nhưng từ xa hoa đến tiết kiệm mới khó”: Những thói quen xấu đang dần hủy hoại gia đình

Trong “Khuyến khích con cái” có câu nói rằng: “Từ tiết kiệm đến xa hoa thì dễ, nhưng từ xa hoa đến tiết kiệm mới khó. Đồ ăn, quần áo nghĩ đến việc kiếm được nó khó đến mức nào thì sẽ không dám chi tiêu chúng một cách dễ dàng”. 

Khi nhiều gia đình giàu có, họ quên mất mình đến từ đâu và kiếm tiền khó khăn như thế nào, từ đó từng bước trở nên sa đọa. Tiêu tiền tùy ý tưởng chừng như là một thói quen nhưng thực chất đó là sự thay đổi trong thế giới nội tâm của con người.

Một số người giàu có coi thường người thân nghèo của mình, quên đi người bạn đời đang phấn đấu và không quen ăn các loại rau đơn giản. Con nhà giàu từ nhỏ được ăn no, no đủ và tiêu tiền ở mức đáng báo động.

Thời Tam Quốc, Tào Tháo là chúa tể vùng Trung Nguyên, gia tộc hẳn là rất giàu có. Lúc đầu ông định phong Tào Chí làm người kế vị, dù sao Tào Chí cũng có tài.

Năm Kiến An thứ 22, Tào Tháo xuất ngoại, Tào Chí ở nhà, tự ý mở cổng Tư Mã trong cung, tùy ý dùng xe ngựa, thậm chí còn đến Kim Môn để mua vui. 

Xét đến tương lai lâu dài của gia đình, Tào Tháo đã chọn Tào Phi làm người kế vị. Nhưng sau khi nhà Tào tồn tại được vài thế hệ, một Tào Sảng ngạo mạn xuất hiện, lợi dụng quyền lực để chiếm đoạt đất đai, trộm cắp tài sản công, có nhiều thê thiếp… Gia tộc Tào được thay thế bởi nhà Tư Mã.

Một gia đình tốt phải như thế này: “Hãy luôn nghĩ đến những ngày khó khăn thì con cháu mới luôn có đủ cơm ăn áo mặc”. 

Đáng tiếc là nhiều gia đình biết được lợi ích của việc tiết kiệm nhưng lại không thực hiện được. Bởi vì họ đã quen với sự xa hoa và không thể quay trở lại. Ăn uống xa xỉ, quần áo đẹp, thê thiếp, chơi bời, kiêu ngạo đều là những thứ có hại cho người khác, nhưng người sở hữu chúng lại không biết tác hại mà chúng gây ra.

3. Một gia đình thiếu trí tuệ không thể tìm ra cách bảo toàn của cải

Ở thời đại nào, một gia đình tốt đẹp cũng đều cần được điều hành, và việc điều hành nó cần rất nhiều trí tuệ.

Trong một gia đình, nếu con cháu đều chăm học, có thể không giàu có nhưng sẽ không lãng phí tài sản gia đình, biết lễ phép và biết tiết độ.

Bản thân trí tuệ là của cải vô hình, nếu bạn là người sáng suốt và có tinh thần tích cực thì bạn có thể kiếm tiền liên tục. Tuy bạn có thể không kiếm được số tiền lớn, nhưng bạn có thể kiếm được số tiền nhỏ để gia đình có một cuộc sống thoải mái hơn. 

Ngày xửa ngày xưa, có một con quạ khoác lông công lên người và làm thành một cái đuôi rất đẹp. Con quạ đến tham gia cuộc thi sắc đẹp, khi những con chim khác nhìn thấy điều này, chúng lập tức vồ lấy con quạ và giật lấy những chiếc lông công trên người nó. Con quạ đã tự đánh bại mình và cảm thấy xấu hổ. 

Nhà văn Tiền Chung Thư nghe câu chuyện này đã bình luận: “Điều này có nghĩa là người tóc dài chưa chắc đã là nghệ sĩ; ngược lại người hói chưa chắc đã là học giả, nhà tư tưởng”.

Dù gia đình giàu có hay không thì chúng ta cũng không được để vẻ bề ngoài đánh lừa. Những người lái những chiếc ô tô sang trọng có thể đang mắc nợ; những người đi xe đạp có thể có hàng triệu đô la tiết kiệm.

Những người làm việc ở công trường có thể xuất thân từ những gia đình giàu có, con cái học hành chăm chỉ; những người làm việc trong văn phòng có máy điều hòa có thể lo lắng làm sao để đủ ba bữa một ngày, con cái họ vẫn đang học tập và phải lo tương lai. 

Sau khi tìm ra nguyên nhân, bạn cần phải dùng thuốc phù hợp. Đầu tiên, hãy cảnh báo con cháu mình phải kiếm tiền một cách có kỷ luật với lương tâm trong sáng.

Thứ hai, hãy tuân theo những thói quen đơn giản và sống một cuộc sống tiết kiệm, hãy cảnh giác ngay với những hành vi phung phí và bắt đầu từ ba bữa ăn một ngày để ngăn chặn một chút thay đổi nhỏ nhất.

Thứ ba, hãy có đức hạnh, cũng như sự thông thái có được từ việc đọc sách, học phương pháp quản lý gia đình và làm giàu.

Trong “Kinh Dịch” có câu nói: “Thiên tại sơn trung: Đại Súc. Quân tử dĩ đa thức tiền ngôn vãng hành, dĩ súc kỳ Đức”, nghĩa là: Trời ở trong núi là quẻ Đại Súc. Người quân tử làm việc theo xưa cho nhiều, để mà nuôi lấy đức mình. 

Nếu của cải, nhân cách, trí tuệ và những thói quen tốt được tích lũy ngày càng nhiều thì gia đình sẽ ngày càng tốt đẹp và thịnh vượng. 

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù