Chuyển đến nội dung chính

TỪ TIỂU TIẾT NHÌN RA NHÂN PHẨM, TỪ VIỆC NHỎ NHÌN RA NHÂN TÂM


 TỪ TIỂU TIẾT NHÌN RA NHÂN PHẨM, TỪ VIỆC NHỎ NHÌN RA NHÂN TÂM

🌸Thái độ khi tức giận
Khi một người tức giận, thường sẽ không thể ngụy trang được. Một số cảm xúc, suy nghĩ, thậm chí hành vi không phù hợp, cũng sẽ được bộc lộ ra cùng với sự tức giận của họ. Vì vậy, nếu muốn nhìn rõ một người, thì hãy nhìn vào thái độ của người đó khi họ đối mặt với sự tức giận.
Người có nhân phẩm chân chính có thể giữ vững được trước thử thách tức giận. Có thể không phải là họ không tức giận, mà là dù có tức giận đến mấy họ cũng kiềm chế được cảm xúc, kiểm soát được tính nóng nảy của mình. Những người như vậy cũng đáng để chúng ta tôn trọng và kết giao.
🌸 Đối diện với lợi ích, nhìn ra nhân tính
Lợi ích là lửa thử vàng của con người, chỉ khi đối mặt với lợi ích, con người mới thể hiện rõ bản chất thật của mình. Lúc này thường là thời điểm tốt nhất để nhìn rõ một người.
Trong “Luận ngữ” nói: “Quân tử dụ ư nghĩa, tiểu nhân dụ ư lợi”. Ý nghĩa của câu nói trên là: bậc quân tử coi trọng đạo nghĩa, còn kẻ tiểu nhân coi trọng lợi ích.
Muốn nhìn rõ một người, cần phải xem biểu hiện của người đó khi đối diện với lợi ích. Trước lợi ích, có thể khiến người thân trở thành kẻ thù, bạn bè trở thành người xa lạ, một chữ tiền có thể nhìn thấu lòng người, nhìn thấu bản chất con người, có thể khảo nghiệm tốt nhất phẩm hạnh của một người.
🌷 Nói có chừng mực
Lời nói và hành động nên đi đôi với nhau, đều cần phải thực hiện. Khoe khoang khoác lác không giải quyết được vấn đề thực sự.
Năng lực của một người ra sao phụ thuộc vào sự cố gắng, hành động của bản thân họ chứ không phải là lời nói. Năng lực tới đâu, nói tới đó, không nên thổi phồng.
🌷 Khi ăn, nhìn ra sự tu dưỡng
Liệu một người có xứng đáng kết thâm giao hay không, lúc cùng dùng bữa với họ, thì có thể thấy rõ phẩm cách của họ, nhìn rõ họ có đáng tin cậy hay không, và thấy rõ sự tu dưỡng của họ.
Người có tu dưỡng khi ăn, lời nói luôn ôn hòa, nhỏ nhẹ; ở nơi công cộng, luôn cân nhắc tới cảm nhận của người khác.
Ngược lại, những người không có tu dưỡng, nếu hơi không hài lòng với món ăn, sẽ quát mắng người phục vụ, hoặc lớn tiếng đòi tìm người quản lý giải thích.
Người sống trên đời, mỗi người đều có chỗ khó của mình. Một người thực có tu dưỡng khi dùng bữa, cũng sẽ cảm nhận được sự vất vả và khó khăn của người phục vụ, bao dung và thấu hiểu hơn.
Mặt khác, những người không có giáo dưỡng lại chú trọng đến lợi ích trước mắt của bản thân, họ luôn hay nổi nóng và lớn tiếng phàn nàn khi gặp khó khăn.
🌷 Dù đúng lý, vẫn có thể nhường người
Trong “Thái Căn Đàm” có nói: “Công nhân chi ác, vô thái nghiêm, yếu tư kỳ kham thụ” (ý nghĩa: Khi nói về cái xấu của người ta, chớ nên quá hà khắc, cần suy xét khả năng chịu đựng của họ).
Một người đúng lý, không hùng hổ dọa người, biết quan tâm đến cảm xúc của người khác, biết nhượng bộ, sẽ càng khiến người ta bội phục. Đây gọi là mọi sự đều lưu lại một đường, sau này dễ ngày gặp nhau.
Không chằm chằm bắt lỗi người khác là một loại trí tuệ cao cấp trong đối nhân xử thế.
Hãy chừa cho người khác đường lui, nhưng cũng hãy để lại con đường khoan dung cho chính mình, khi đắc ý thì đừng quá hí hửng (không giữ thái độ đúng mực), cũng là định hình nên nhân phẩm của chính mình.
Theo Minh Chân Tướng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù