Chuyển đến nội dung chính

Vì sao nói: “Giáo dưỡng” trên bàn ăn quyết định tương lai của đứa trẻ

 

Vì sao nói:
Nguồn ảnh: Nữ Đức

Bậc thầy về phép xã giao hàng đầu thế giới là William Hansen đã từng nói: “Người giỏi quan sát, chỉ cần đặt công phu vào một bữa ăn của ai đó, thì có thể biết được nền tảng tính cách của cha mẹ, cũng như nền tảng giáo dục của họ như thế nào?”

Lễ nghĩa, phép xã giao trên bàn ăn của một người, có mối liên hệ mật thiết đến sự giáo dục trong gia đình, cũng như sự giáo dưỡng được hưởng thụ của họ. Người có cách cư xử không đúng lễ tiết trên bàn ăn, đầu tiên không phải phản ánh thói hư tật xấu của họ, mà là sự giáo dục của cha mẹ họ, ngay từ khi còn nhỏ.

Sự giáo dục của cha mẹ quyết định sự giáo dưỡng của con cái

Trong một bữa tiệc, có một cặp vợ chồng dẫn theo một bé trai 9 tuổi, trong bữa ăn, đứa trẻ không hề dừng lại, không ăn uống gì mà cứ chạy lung tung xung quanh, làm ảnh hưởng đến những vị khách tham gia bữa tiệc.

Nhưng mẹ của đứa trẻ lại coi như không có chuyện gì, cô chỉ bận nói chuyện phiếm với những người xung quanh, dường như không nhìn thấy bát canh của đứa trẻ văng vào vị khách.

Trong lúc trò chuyện, người mẹ thao thao bất tuyệt, nói rất nhiều điều về việc học của con, điểm các môn đều rất tốt, khen cậu bé cao ráo, đẹp trai, luôn đứng đầu trong lớp. Mặc dù vậy, người mẹ này vẫn chưa hài lòng và cho biết dự định sẽ cho con theo học một lớp phụ đạo thêm ở bên ngoài.

Nếu cứ tiếp tục phát triển theo xu hướng như vậy, sau 30 năm nữa, liệu đứa trẻ này có trở thành người có “ba cao” với mức lương cao, thành tựu cao và địa vị xã hội cao? Trên thực tế, tất cả còn tùy vào sự biểu hiện thực chất của cậu bé và thái độ của người mẹ.

Sự giáo dưỡng, quyết định sự phát triển trong tương lai

Cách đây vài ngày, một người bạn kể cho tôi nghe về một câu chuyện xảy ra khi công ty của họ đang tuyển dụng: Lúc đó, có một nhân viên đến tuyển dụng, tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng với một bản sơ yếu lý lịch với đầy bảng thành tích.

Bảng lý lịch ấn tượng, cùng với việc đạt được điểm số cao trong bài kiểm tra viết, anh ta được mời tham gia buổi tiệc, trong đó có sự tham gia của các giám đốc điều hành công ty.

Trong bữa tiệc, cậu nói chuyện viễn vông, ba hoa khoắc lác, thậm chí là khạc nhổ lung tung, cậu ta hành xử như không có người vậy bên cạnh vậy, quả là một nỗi thất vọng lớn, điều này đã khiến hình ảnh của cậu ‘mất điểm’ trước mặt ban lãnh đạo. Cuối cùng, công ty nói với cậu ấy rằng: Mặc dù cậu có năng lực xuất sắc, nhưng cậu không biết tôn trọng người khác và không có tu dưỡng, vì vậy cậu không thể được nhận vào công ty,…

Dưỡng thành thói quen ăn uống có giáo dưỡng trên bàn ăn là tiền đề quan trọng để đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp của con người sau khi bước vào xã hội sau này. Sự giáo dưỡng này, là tài sản vô hình quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cái, tài sản này quả thực là vô hạn và vĩnh hằng.

Tầm quan trọng của việc giáo dục con trên bàn ăn

Chúng ta hàng ngày đều có tiếp xúc, quan hệ với những người xung quanh mình, mà bàn ăn là nơi giao lưu quan trọng để phát triển mối quan hệ giữa người với người. Ở giai tầng xã hội càng cao thì càng nhiều phép tắc. Và việc xây dựng thói quen ăn uống chuẩn mực là tiền đề quan trọng đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp sau này của con trẻ.

Có những bậc phụ huynh chê việc giáo dục trên bàn ăn là hà khắc: “Trời đánh tránh miếng ăn, cứ để chúng ăn tự do thoải mái đi, gò ép làm gì”? “Chúng vẫn còn là trẻ con, cần gì mà phải sớm tính toán thế?” v.v…

Đúng vậy, chính vì còn là trẻ con, giống như một trang giấy trắng nên trẻ mới càng cần được quan tâm, bảo vệ; chính vì là trẻ con nên sự ngây thơ của trẻ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, vì vậy trẻ mới càng cần phải được giáo dục tốt để trở thành người có nhân phẩm, có ích cho xã hội.

Và để thực hiện những điều này, điều đầu tiên mà các bậc cha mẹ phải làm được là dạy dỗ trẻ học tập những thói quen, lễ nghi phép tắc trên bàn ăn, xây dựng cho trẻ nền tảng giáo dục và nhân cách tốt. Điều này sẽ quyết định sự thành công của con trẻ mai sau.

Dưới đây là một số thói quen tốt cho trẻ khi ăn uống, cha mẹ có thể tham khảo:

  1. Trước khi ăn (người lớn tuổi trước, người nhỏ tuổi sau), các thành viên trong gia đình vào vị trí của mình, đũa chỉ được di chuyển sau khi cả gia đình đã yên vị. Thông qua đó, cha mẹ có thể dạy trẻ cách kính trên nhường dưới, tôn trọng người lớn tuổi trong nhà.
  2. Học cách cầm bát và ăn một cách chính xác: Ngón tay cái của trẻ đặt trên thành bát, và bốn ngón tay còn lại đặt dưới đáy bát. Qua đó cũng thể hiện sự biết ơn của trẻ đối với từng bát cơm, hạt gạo.
  3. Trong bữa ăn, luôn giữ bàn sạch sẽ. Từ đó, dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, sạch sẽ.
  4. Khi ăn phải nhai chậm, hạn chế vừa ăn vừa nói chuyện quá nhiều, cố gắng không phát ra tiếng động mạnh, kẻo ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  5. Không lật gắp hoặc chọn thức ăn, một số món ăn cần phải sử dụng đũa chung để đảm bảo vệ sinh, khi đũa bị dính thức ăn của cá nhân thì không nên gắp thức ăn.
  6. Không vung vẫy đồ ăn vào người khác. Điều này cũng giúp trẻ học cách tôn trọng người khác.
  7. Các bữa ăn đều đặn và đủ lượng cho ba bữa một ngày, không ăn một phần, không ăn quá nhiều, quý trọng thức ăn và không lãng phí.
  8. Khi rời bàn ăn, cần cho thức ăn thừa và đồ ăn bẩn vào bát riêng, kê ghế thẳng đứng, mời những người đang ăn tiếp tục thưởng thức bữa ăn.

Con bạn sẽ trông như thế nào sau 30 năm nữa, nó làm nghề gì, kết hôn với người như thế nào, những thành tựu mà nó đã đạt được, và nó thuộc tầng lớp xã hội nào… hoàn toàn phụ thuộc vào cách giáo dục của bạn ngày hôm nay.

Bạn đã từng bao giờ kiểm tra lại cách giáo dục con cái của chính mình, và nhận ra rằng một số làm chưa đủ và một số là sai sót chưa?

Vì tương lai sau này của con trẻ, vẫn chưa là quá muộn nếu bạn dám thay đổi thói quen ngay từ hôm nay, và phép tắc đầu tiên, chính là giáo dục trên bàn ăn cho con trẻ.

 Lan Hòa biên tập

Nguồn: Secretchina

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù