Chuyển đến nội dung chính

Các phương pháp kéo dài tuổi thọ, hãy làm ngay từ khi còn trẻ kẻo muộn

 

Chỉ nhờ 8 thói quen đơn giản sau, bạn có thể thêm 24 năm vào tuổi thọ của bạn. Hãy bắt đầu những thói quen này ở độ tuổi 40 để sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Theo một nghiên cứu mới, bắt đầu những thói quen lành mạnh ở tuổi 40 có thể tăng thêm ít nhất 24 năm tuổi thọ của bạn, còn ở tuổi 50 bạn vẫn có thể tăng thêm 21 tuổi thọ. Ở tuổi 60, bạn vẫn có thể tăng thêm được gần 18 năm tuổi thọ nếu thực hành cả 8 thói quen lành mạnh này.

Theo tác giả nghiên cứu chính Xuan-Mai Nguyen tại Boston (Mỹ), kể cả khi bạn bắt đầu mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường type 2, cholesterol cao, đột quỵ, ung thư,..., những thói quen lành mạnh vẫn góp phần nâng cao tuổi thọ của bạn.

Những thói quen kỳ diệu này rất đơn giản và quen thuộc: tập thể dục, ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng, ngủ ngon giấc và duy trì các mối quan hệ xã hội tích cực. Ngoài ra, không được hút thuốc lá, hạn chế uống rượu và tuyệt đối không dính đến ma túy.

8 thói quen có thể kéo dài tuổi thọ thêm 24 năm - Ảnh 1.

Tập thể dục là một 8 thói quen lành mạnh giúp bạn sống lâu hơn. Ngoài ra, dinh dưỡng khoa học, ngủ ngon giấc, cuộc sống ít stress, nhiều niềm vui nhờ giao tiếp xã hội, không hút thuốc, hạn chế uống rượu và không nghiện ngập là những nhân tố hàng đầu kéo dài tuổi thọ.

Theo tác giả chính Xuan-Mai Nguyen, bạn nên bắt đầu những thói quen lành mạnh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, kể cả những thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực ở độ tuổi 40, 50 hay 60 vẫn có lợi.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu về hành vi lối sống của cựu quân nhân Mỹ ở độ tuổi từ 40-99.

Theo tác giả, chỉ cần thêm một thói quen lành mạnh vào cuộc sống ở độ tuổi 40, nam giới có thể thêm 4,5 năm vào tuổi thọ của mình.

Trong khi đó, nam giới duy trì 3 thói quen lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ thêm 8,6 năm.

Khi duy trì cả 8 thói quen lành mạnh, nam giới có thể tăng tuổi thọ thêm gần 1/4 thế kỷ nữa.

Phụ nữ cũng có thể kéo dài tuổi thọ nhờ duy trì những thói quen lành mạnh. Một thói quen lành mạnh đã có thể thêm 3,5 năm vào cuộc đời của một người phụ nữ. Duy trì 2 thói quen lành mạnh có thể tăng tuổi thọ thêm 8 năm, 3 thói quen tăng tuổi thọ thêm 12,6 năm. Và khi áp dụng tất cả 8 thói quen lành mạnh trong cuộc sống của mình, phụ nữ có thể tăng thêm 22,6 năm tuổi thọ.

Dựa trên yếu tố như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, thu nhập và điều kiện gia đình, nghiên cứu cho thấy duy trì 8 thói quen lành mạnh có thể giảm 87% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Sau đây là 8 thói quen lành mạnh góp phần kéo dài tuổi thọ:

1. Tập thể dục

Thói quen tập thể dục giúp giảm 46% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Theo tác giả nghiên cứu Xuan-Mai Nguyen, những người có tuổi thọ cao trong nghiên cứu có thói quen tập thể dục (hoặc vận động) tương đương khoảng 7,5 giờ mỗi tuần. Nếu như bạn đi bộ lên cầu thang mà không hụt hơi, được coi là tương đương 4 phút tập thể dục.

Như vậy, không cần thiết phải tham gia vào những môn thể thao chuyên nghiệp, những hoạt động hàng ngày giúp tiêu hao năng lượng cũng rất tốt cho cơ thể bạn.

2. Không nghiện ngập

Người bình thường không nghiện thuốc phiện có thể giảm 38% nguy cơ tử vong. Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ, đừng bao giờ tìm đến ma túy. Không chỉ kéo dài tuổi thọ, "nói không với ma túy" còn còn bảo vệ bạn khỏi hiểm họa HIV/AIDS và góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh.

3. Không hút thuốc

Theo nghiên cứu, không bao giờ hút thuốc lá trong đời có thể giúp bạn giảm 29% nguy cơ tử vong. Đối với người nghiện thuốc lá, hãy bỏ ngay hút thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh (vì hít phải khói thuốc lá của người hút cũng gây tổn hại tới sức khỏe).

4. Giảm stress

Duy trì một cuộc sống cân bằng, ít stress có thể giảm 22% nguy cơ tử vong sớm. Để cuộc sống ít stress, bạn cần có một cái nhìn lạc quan, tích cực hơn, biết cách cân bằng cuộc sống để hóa giải stress thành niềm vui.

5. Tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả

Theo nghiên cứu, chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 21%. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn phải là người ăn chay. Chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải giàu ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh, củ quả là một trong những bí quyết giúp bạn sống lâu hơn.

6. Hạn chế uống rượu

Đừng bao giờ uống rượu bia tới mức say. Chuốc nhau uống say là một thói quen không hề tốt ở nhiều nơi. Bạn không nên uống nhiều hơn 4 lon bia hay đồ uống chứa cồn mỗi ngày. Hạn chế bia rượu, bạn có thể giảm 19% nguy cơ tử vong.

Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra dù uống 1 ly rượu cũng có thể khiến nhịp tim không đều (còn gọi là rung tâm nhĩ).

7. Ngủ đủ giấc và sâu giấc mỗi đêm

Ngủ đủ giấc và sâu giấc từ 7-9 tiếng mỗi đêm giảm 18% nguy cơ tử vong sớm.

Hàng chục nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ngủ kém với tình trạng sức khỏe suy yếu, trong đó có cả tử vong sớm.

8. Mối quan hệ xã hội tích cực

Theo nghiên cứu này, những mối quan hệ xã hội tích cực có thể kéo dài thêm 5% tuổi thọ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng cô đơn và cô lập, đặc biệt ở người cao tuổi hiện nay ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Hệ quả của cuộc sống cô đơn, ít giao tiếp xã hội thậm chí còn lớn hơn thế. Trong các nghiên cứu khác, những người sống cô đơn, biệt lập thậm chí còn có thể giảm tuổi thọ tới 14% hoặc 32%.

Nguồn: SKĐS

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 điều BỒ “ăn đ;ứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả;m b;ại” dưới tay nhân tình

  5 điều bồ “ăn đứt” vợ. Phụ nữ có đẹp có giỏi cũng “thả.m b.ại” dưới tay nhân tình  Đàn ông bỏ vợ đẹp con ngoan để chạy theo nhân tình cũng bởi vì những điều này. Nhân tình có những chiêu trò "hư hỏng" trên giường Đàn ông yêu bằng mắt, lần đầu có thể họ chọn người đàn bà khác chỉ vì cô ấy xinh đẹp hoặc có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhân tình không đẹp, đàn ông cũng mê đắm không muốn về nhà. Đó là vì ở nhân tình luôn có những chiêu trò “hư hỏng” khi ở trên giường. Cô ta khôn khéo dùng nhiều chiêu để dụ dỗ, cuốn hút đàn ông. Những chiêu trò đó như bùa mê thuốc lú khiến đàn ông vương vấn mãi mà không muốn về nhà cùng với vợ. Đàn ông thích nắm thế chủ động nhưng đôi khi lại khao khát nhìn thấy người phụ nữ bên cạnh làm gì đó mới mẻ, gây thích thú. Họ thích nhìn người phụ nữ chủ động ở trên giường và cả hai phải có những cảm xúc thăng hoa khi làm "chuyện ấy". Đó là điều mà nhiều ả nhân tình thường sử dụng khiến đàn ông quên rằng mình đã có bến đỗ

Chị em kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất xem nửa còn lại có chung thủy hay không

  Muốn biết đàn ông có ngoại tình không, phụ nữ kiểm tra kỹ 3 nơi này là thấy, cái thứ 3 là chính xác nhất Giác quan thứ 6 của phụ nữ rất chính xác, nếu chồng có bất cứ thay đổi nào…họ đều tinh ý nhận ra. Tâm trạng thay đổi thất thường Là một người đàn bà thì chẳng khó khăn gì để nhận ra sự thay đổi tính khí bất thường của chồng mình. Đàn ông cáu gắt, chì chiết vợ nhiều hơn, thậm chí còn thường xuyên so sánh vợ mình và vợ người ta thì chính là dấu hiệu chồng bắt đầu chán vợ. Chồng bỗng thay đổi từ cởi mở sang khép kín, không thoải mái chia sẻ với bạn về công việc của họ, hay về những người họ gặp gỡ. Những câu hỏi bạn đưa tra đều chỉ được trả lời cho xong thì chứng tỏ là đối phương đang không tập trung vào bạn, đây cũng chính là dấu hiệu anh ta ngoại tình. Sự hòa hợp giữa hai người xấu đi, chắc chắn họ đã thay đổi Sự thay đổi đột ngột trong chuyện ân ái mà không bàn luận gì với bạn cũng chính là dấu hiệu đáng ngờ. Dù cả hai vẫn ân ái đều đặn nhưng người vợ có thể cảm nhận được sự thay

Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm phất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về

  Làm ăn khó khăn, sức khoẻ đi xuống, cứ âm thầm đặt vật này dưới hũ gạo, gia đình nghèo mấy cũng sớm ph:ất, gia chủ đổi vậ:n, lộ:c lá kéo về. Từ xưa đến nay, lương thực chính của người phương Đông là gạo, đặc biệt là người Việt Nam bởi vậy, hũ đựng gạo luôn là một vật dụng quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng ngoài công dụng cất giữ gạo, hũ gạo còn có những tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Theo phong thủy, để “tiền vào như nước”, tài vận hanh thông, thuận lợi, khi đặt hũ gạo, gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây: Đặt bao lì xì dưới đáy hũ gạo Các nhà phong thủy vẫn thường khẳng định khi chúng ta đặt một phong bao lì xì màu đỏ có đựng tiền bên dưới đáy thùng. Sau đó, đổ gạo vào đầy hũ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong con đường tài lộc, kiếm được nhiều nhưng tiêu xài rất ít. Phương pháp này bạn có thể áp dụng quanh năm chứ không riêng gì ngày tết. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài việc đặt bao lì xì dưới đáy của hũ gạo thì chúng ta có thể thay thế bằng cách trù